QUÀ TẶNG VÀ QUAN NIỆM VỀ VĂN HÓA

Quà tặng có thể có ý nghĩa khác nhau ở rất nhiều quốc gia. Nhưng tựu chung lại, đây là một cách thể hiện lòng biết ơn, sự quan tâm và sự tôn trọng đối với người khác. Dưới đây là một số văn hóa tặng quà phổ biến:

Quà tặng ở một số nền văn hóa trên thế giới

1. Văn hóa tặng quà ở Châu Á:

Nhật Bản: Trong văn hóa Nhật Bản, việc gói quà và cách thể hiện lòng biết ơn rất quan trọng. Người tặng thường sẽ cúi đầu khi trao quà và người nhận sẽ đợi cho đến khi người tặng ra về mới mở quà.

Hàn Quốc: Cách tặng quà trong văn hóa Hàn Quốc thể hiện tôn trọng và lòng quý trọng người nhận. Quà thường được đóng gói kỹ lưỡng và người nhận thường không mở quà trước mặt người tặng.

Trung Quốc: Trong văn hóa Trung Quốc, quà thường được đóng gói cẩn thận và không nên mở quà ngay trước mặt người tặng. Thể hiện sự tôn trọng giữa người tặng và người nhận là điều quan trọng.

Ấn độ: Trong văn hóa Ấn Độ, việc tặng quà bằng đôi tay trần thể hiện sự tôn trọng và lòng chân thành.
Đối với người Ấn, việc tặng thẻ cào dành cho các lễ cưới hoặc các dịp đặc biệt là một phong tục phổ biến. Thẻ cào thường được trang trí hoa văn và chứa những lời chúc tốt đẹp.

Quà tặng và văn hóa tặng quà ở Á Đông mang nhiều nét đặc chưng về quan niệm trong xã hội

2. Văn hóa tặng quà ở Tây (Châu Âu và Bắc Mỹ):

Mỹ: Tặng quà trong văn hóa Mỹ thường được coi là một biểu tượng của sự quan tâm và lòng tôn trọng. Người Mỹ thường mở quà ngay khi nhận.

Châu Âu: Tùy thuộc vào từng quốc gia, cách tặng quà có thể khác nhau. Tại nhiều nước Châu Âu, việc mở quà trước mặt người tặng không phổ biến.

3. Văn hóa tặng quà ở Nam Mỹ:

Brasil: Trong văn hóa Brasil, việc tặng quà là một phần quan trọng của cuộc sống xã hội. Thể hiện lòng biết ơn và quan tâm.

happy father s day daughter greets dad little daughter with dad

4. Trong Các Dịp Lễ Tết:

Trong các dịp lễ tết như Giáng Sinh, Tết Nguyên Đán (Á Đông), ngày lễ của mỗi quốc gia, văn hóa tặng quà là một phần không thể thiếu. Từng quốc gia, nền văn hóa sẽ có những ngày lễ truyền thống riêng. Ở Việt Nam có thể kể đến như ngày Tết Nguyên đán. Và ‘quà tặng’ đặc chưng, mang tính truyền thống đó là lì xì. Ý nghĩa của ”lì xì”, tại sao lại là phong bao màu đỏ hay quan niệm của các nền văn hóa Á Đông về lì xì; bạn đọc có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Văn hóa tặng quà ở Việt Nam

Tặng quà trong văn hóa Việt Nam có một số quy tắc và thực tiễn cụ thể cho từng hoàn cảnh khác nhau. Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý:

Gói Quà Cẩn Thận:

Quà thường được gói kỹ lưỡng, thể hiện sự quan tâm đến người nhận.

Tặng Quà Theo Dịp Lễ Tết:

Trong các dịp lễ tết như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, Giáng Sinh, quà tặng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cách thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh các mối quan hệ.

Tặng Quà Cho Ngày Cưới:

Trong văn hóa Việt Nam, tặng quà trong lễ cưới là một phần không thể thiếu. Đây cũng là cách giúp tân gia đình có điều kiện tốt hơn để bắt đầu cuộc sống chung.

Người Nhận Có Thể Không Mở Quà Trước Mặt Người Tặng:

Thông thường, người nhận sẽ không mở quà ngay trước mặt người tặng. Thay vào đó, quà sẽ được cất đi và mở sau khi người tặng ra về.

mothers day concept living room

Lựa Chọn Quà Tùy Theo Người Nhận:

Lựa chọn quà tặng phụ thuộc vào mối quan hệ và sở thích của người nhận. Điều này thể hiện sự quan tâm và tôn trọng đến người nhận.

Lời Chúc Mừng Kèm Quà:

Thường thì người tặng sẽ nói lời chúc mừng và tặng quà cùng lúc. Lời chúc thường thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đến người nhận.

Cúi Người Khi Trao Quà:

Người tặng thường cúi người khi trao quà, đây là cách thể hiện lòng kính trọng và tri ân đến người nhận.

 

Việt Nam có một truyền thống lâu đời về việc quý trọng quà tặng. Quà không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn là biểu tượng của lòng quan tâm, sự tri ân và tôn trọng. Đáng lưu tâm nhất, không quan trọng văn hóa nào, lòng thành kính và tôn trọng người nhận luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Tại Kỷ niệm chương Phùng Thị, chúng tôi mang trong mình xứ mệnh gìn giữ những giá trị cao đẹp. Các sản phẩm quà tặng pha lê K9 nguyên khối ra đời cùng các công đoạn chế tác pha lê tỉ mỉ đã minh chứng cho điều đó. Vật liệu cao cấp, công nghệ, kỹ thuật chế tác thuần thục, KNC Pha Lê vinh dự trở thành người bạn đáng tin cậy.

Xem thêm:

QUÀ TĂNG PHA LÊ DÙNG TRONG SỰ KIỆN NÀO

——————————-

Liên hệ chọn mẫu và nhận báo giá:

  • Hotline: 0906 777 390 – 0901.210.999
  • Email: Lienhe.phungthi@gmail.com
  • Website: kyniemchuongphungthi.com

2 thoughts on “QUÀ TẶNG VÀ QUAN NIỆM VỀ VĂN HÓA

  1. Pingback: KỶ NIỆM CHƯƠNG DÙNG ĐỂ LÀM GÌ, Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

  2. Pingback: 5 MẪU KỶ NIỆM CHƯƠNG ĐẸP MÙA CUỐI NĂM 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *