Top 10 loại đá quý giá trị nhất thế giới

Pha lê và đá quý luôn là vật thể của sự giàu có, sắc đẹp và là vật sở hữu quý hiếm. Phải mất hàng triệu năm để các tinh thể hình thành trong tự nhiên và chỉ một phần nhỏ trong số đó sẽ được tìm thấy, khai thác, cắt và bán dưới dạng đá quý. Giá trị của đá quý phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ hiếm, chất lượng, thiết kế và thậm chí có cả yếu tố chính trị.

10 loại đá quý giá trị nhất thế giới

10. Tanzanite – 600-1000 USD mỗi carat

tanzanite

Những tinh thể và đá quý này là tài sản quý giá nhất đối với nhiều người và sự khan hiếm của nó khiến nó càng có giá trị hơn. Những viên đá quý pha lê này cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành đá quý, được cho là mang lại may mắn khi được sử dụng đúng cách cho bất kỳ cá nhân nào.

Vào năm 2020, một người chăn nuôi bò ở Tanzania đã có một khám phá đáng kinh ngạc – một viên đá quý tanzanite khổng lồ nặng 20,43 pound. Viên đá quý này có giá trị đáng cực khủng là 3.350.000 USD, khiến nó trở thành một trong những viên đá quý tanzanite có giá trị nhất từng được tìm thấy.

9. Taaffeite – $1500-2500 mỗi carat

taaffeite

Taaffeite là một loại khoáng sản, được đặt tên theo người khám phá ra nó, Richard Taaffe (1898–1967). Ông đã tìm thấy mẫu vật lần đầu tiên của loại khoáng sản này, vào tháng 10 năm 1945 tại một cửa hàng trang sức ở Dublin, Ireland. Phần lớn đá quý, trước loại đá Taaffe này, đã bị xác định sai và nhầm lẫn với đá spinel. Trong nhiều năm sau đó, nó đã được biết đến chỉ trong một vài mẫu, và nó vẫn là một trong những khoáng sản đá quý hiếm nhất trên thế giới.

8. Opal – $2355 mỗi carat

opal

Opan, còn gọi là ngọc mắt mèo hoặc miêu nhãn thạch, là một chất rắn hydrat hóa vô định hình có thành phần chính là silic. Opan từ lâu đã được biết đến và sử dụng trong việc trang trí các đền đài và cung điện xa hoa.

Opal được cho là loại đá độc đáo, đa dạng và đẹp mắt. Không giống như hầu hết các loại đá quý, opal là vô định hình, có nghĩa là nó không có cấu trúc tinh thể xác định. Nó có nhiều hình dạng và màu sắc và do đó, nó khá khó nhận biết trong tự nhiên.

Có 2 loại Opal là Opal quý và Opal thường. Opal quý có hai màu cơ bản, màu nền và cách phối màu của chúng. Màu nền là do tạp chất trong silica gây ra. Trong họ opal quý, có rất nhiều loại opal khác nhau. Mỗi người có sự kết hợp màu sắc và đặc điểm riêng. Opal có thể có màu cam, vàng, đỏ, xanh lá cây, xanh dương hoặc tím. Opal đen  được coi là một trong những loại đá quý hiếm nhất, mặc dù chúng cũng có thể có nhiều màu tối khác nhau.

7. Benitoite – $3000-4000 mỗi carat

Khoáng vật Benitoit

Hầu hết những người yêu thích trang sức sẽ không bao giờ có thể nhìn thấy được vẻ đẹp thực sự của benitoite. Loại đá quý màu xanh sapphire này chỉ được tìm thấy ở Hạt San Benito, California. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1900 bởi George D. Louderback. Nó trở thành đá quý chính thức của California vào năm 1985. Trước đây, loại đá này đã bị xác định nhầm là đá Spinel nhưng cuối cùng đã được kiểm tra lại và phân loại lại do mức độ sáng chói cao của đá quý.

6. Red Beryl – $10,000 mỗi carat

Beryl đỏ

Beryl đỏ là một loại beryl cực kỳ hiếm chỉ được tìm thấy ở Utah và New Mexico. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi Maynard Bixby vào năm 1904. Mặc dù được tìm thấy ở hai địa phương, beryl đỏ chất lượng như đá quý chỉ mới được khai thác ở Utah. Được biết tời dưới cái tên là ngọc lục bảo đỏ, loại đá quý hiếm này rất khó tìm do những điều kiện đặc biệt cần thiết để loại đá này hình thành. Beryl đỏ không phải là một loại ngọc lục bảo mà là một loại đá quý hoàn toàn khác với cách phân loại riêng.

Giống như ngọc lục bảo, red beryl thường có tạp chất nhưng chúng không hoàn toàn ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của đá quý. Hiện nay red beryl nhân tạo đã được sản xuất. Nếu bạn bắt gặp một viên đá beryl màu đỏ chất lượng cao với độ trong suốt tuyệt vời và trọng lượng lớn, thì có khả năng bạn đã gặp một viên đá nhân tạo.

Các mẫu đá quý beryl màu đỏ lớn hiếm đến mức chúng thường không được cắt và bán cho các nhà sưu tập dưới dạng mẫu vật. Hầu hết những viên red beryl được cắt có trọng lượng dưới 1 carat. ​Giá trung bình mỗi carat là 10.000 USD mỗi carat đối với vật liệu chất lượng cao.

5. Alexandrite – $12,000 mỗi carat

Cận cảnh đá quý Alexandrite được cắt và đánh bóng

Alexandrite có khả năng tự đổi màu cực kỳ ngoạn mục. Nó có màu xanh lục dưới ánh sáng mặt trời và màu đỏ trong ánh sáng sợi đốt, khiến nó trở thành một trong số ít loại đá quý đổi màu trên thị trường. Đá được phát hiện vào năm 1830 ở vùng núi Ural của Nga, nơi cũng là nơi có những khoáng chất quý hiếm khác. Viên đá sau đó được đặt theo tên của Sa hoàng Alexander II.

Các loại alexandrite nhỏ hơn đã được khai thác ở Sri Lanka, Brazil và Châu Á, nhưng các mẫu alexandrite tốt vẫn rất hiếm và đắt tiền. Nếu bạn phát hiện ra một viên alexandrite có kích thước lớn và có độ trong suốt tuyệt vời, thì có khả năng bạn đang xử lý một viên đá nhân tạo. Những viên đá này thường có màu xanh lam và tím so với xanh lục và đỏ và thực chất là corundum tổng hợp. Giá trung bình có thể lên tới 12.000 USD mỗi carat.

4. Jadeite – $20,000 mỗi carat

ngọc bích

Jadeite – Ngọc bích top đầu danh sách một trong những loại đá quý có giá trị nhất thế giới. Loại đá quý này là loại ngọc đắt nhất, đẹp nhất. Vì viên ngọc trong suốt màu xanh đậm này hiếm hơn nhiều so với các loại ngọc khác nên nó có giá trị cao hơn nhiều.

Nếu bạn muốn có vẻ đẹp ngọc bích nhưng không dư dả về tài chính, hãy cân nhắc mua phiên bản rẻ tiền hơn là nephrite hoặc ngọc dupe, aventurine. Giá trị của Jadeite dựa trên độ trong suốt và độ sâu màu. Một số món đồ rất đẹp thậm chí còn được bán với giá hơn 1 triệu USD mỗi carat. Hầu hết ngọc bích trên thị trường sẽ được bán với giá thấp hơn đáng kể. Giá trung là 20.000 USD mỗi carat đối với loại đá chất lượng cao.

3. Musgravite – $35,000 mỗi carat

Musgraveite, oxit, nhiều loại Toaffeite, đá quý cắt

Musgraveite – Đá xạ hương, được phát hiện vào năm 1967 và được cho là loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở dãy Musgrave, Úc và sau đó được tìm thấy ở Madagascar và Greenland. Mẫu vật chất lượng đá quý khá lớn đầu tiên được phát hiện vào năm 1993. Về đá chất lượng đá quý, có khoảng mười mẫu vật được biết đến và ghi lại.

Thật không may, do tính chất quý hiếm của loại đá này, người tiêu dùng khó có thể tìm thấy loại đá này trên thị trường mở. Nếu bạn tình cờ gặp loại đá quý musgrave, hãy gửi nó đến phòng thí nghiệm đá quý để phân biệt giữa loại đá quý này và loại đá quý taaffeite phổ biến hơn. Giá trung bình là 35.000 USD mỗi carat dựa trên các mẫu đã được bán.

2. Painite – $50,000-60,000 mỗi carat

Painite là gì mà có giá hơn 1 tỷ đồng / carat?

Vào những năm 1950, nhà khoáng vật học Arthur C.D. Paine gặp phải một viên đá màu nâu bất thường ở Myanmar (Miến Điện) hóa ra là một trong những viên đá quý hiếm nhất hành tinh. Trong nhiều thập kỷ, người ta chỉ biết có hai mẫu cắt còn tồn tại, khiến viên ngọc ít nhiều trở nên “vô giá”. Trong những năm gần đây, người ta đã tìm thấy thêm một số tinh thể của loại đá này. Nó có thành phần là Canxi, Zirconi, Boron, Nhôm, Oxy.

1. The Pink Star Diamond – $1,395,761 mỗi carat

Top 10 loại đá quý đắt nhất thế giới

Pink Star Diamond là viên kim cương “Fancy Vivid Pink” được khai thác vào năm 1999 tại Nam Phi. Với trọng lượng 59,6 carat, viên đá quý này đã được Sotheby’s bán với giá kỷ lục 83 triệu USD: nhiều hơn bất kỳ viên kim cương nào khác – hoặc bất kỳ loại đá quý nào – từng được bán trong lịch sử.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *