4 Loại tinh thể và tính chất khác nhau của chúng

Khi bạn nghĩ đến pha lê, kính và đồ trang sức có thể xuất hiện trong đầu bạn. Tuy nhiên, tinh thể có đủ loại mục đích từ chữa bệnh tự nhiên đến phục vụ trong điện công nghiệp. Ở dạng đơn giản nhất, tinh thể là sự hình thành đá địa chất. Trong khi một số vẫn được tìm thấy thông qua khai thác tự nhiên, nhiều tinh thể là do con người tạo ra vì cấu trúc của chúng đơn giản đến mức đáng kinh ngạc. Với một chút kiến ​​thức về tinh thể, hãy cùng tìm hiểu một số loại cấu trúc tinh thể đã được tìm thấy.

4 Loại tinh thể bao gồm

Pha lê có nhiều loại khác nhau bao gồm thạch anh, jasper, obsidian, citrine, ngọc lam, thạch anh tím, v.v. Hầu hết các loại đá sinh ra đều ở dưới một dạng tinh thể. Tuy nhiên, tinh thể có thể được chia thành bốn loại cơ bản dựa trên các nguyên tử tạo ra chúng và các liên kết mà chúng có. Tìm hiểu về tinh thể cộng hóa trị, ion, kim loại và phân tử.

Tinh thể cộng hóa trị

4 Loại tinh thể và tính chất khác nhau của chúng

Tinh thể cộng hóa trị là những tinh thể được liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị . Các liên kết này cực kỳ bền và dễ gãy vì các nguyên tử chia sẻ electron để tạo liên kết. Vì các nguyên tử này được nén lại với nhau và liên kết cộng hóa trị nên những vật liệu này cực kỳ khó vỡ như kim cương và thạch anh. Kim cương thậm chí còn đạt điểm 10 trên 10 trên Thang độ cứng Mohs và thạch anh là 7.

Xem thêm:

Top 10 viên pha lê đắt nhất thế giới (P1)

Lịch sử của Pha lê (P1): Công dụng và niềm tin trong thời kỳ cổ đại

Cách Pha lê được sử dụng trong các nền văn minh trên thế giới

Tinh thể ion

Example of ionic crystal table salt

Vì tinh thể cộng hóa trị sử dụng liên kết cộng hóa trị đồng nghĩa với tinh thể ion được tạo ra từ liên kết ion. Tinh thể ion là những tinh thể rắn có nhiệt độ nóng chảy cao, được giữ với nhau bằng lực hút của các ion (tức là dương với âm). Tinh thể ion nổi tiếng nhất được tìm thấy chính là hạt muối biển được sử dụng hàng ngày.

Tinh thể kim loại

Kim loại không phải là thứ đầu tiên hiện lên trong đầu bạn khi bạn nghĩ về pha lê, nhưng đó chính xác là thành phần của tinh thể kim loại . Tinh thể kim loại được làm bằng kim loại và được liên kết với nhau bằng liên kết kim loại. Những tinh thể này có vẻ ngoài sáng bóng và bao gồm đồng, vàng, nhôm và sắt, cùng một số loại khác. Để ví dụ về tinh thể kim loại, chỉ cần nhìn vào chiếc nhẫn cưới hoặc ô tô.

Ví dụ về đồng xu mạ đồng pha lê kim loại

Tinh thể phân tử

Yếu nhất trong tất cả các tinh thể là các tinh thể phân tử . Được liên kết với nhau bằng liên kết hydro yếu, các tinh thể phân tử có điểm sôi thấp và tương đối dễ vỡ. Một số thậm chí có thể vỡ ra bằng lực bàn tay của bạn. Đá khô là một ví dụ tuyệt vời về tinh thể phân tử. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các tinh thể phân tử trong tủ đựng thức ăn của mình dưới dạng giống một viên đá, hay chúng ta thường gọi là đường phèn. Ai biết pha lê có thể dùng để nấu ăn?

Đường phèn là gì? Các loại đường phèn, cách nấu và giá đường phèn

Cấu trúc tinh thể

Cấu trúc của tinh thể rất đơn giản. Mặc dù chúng có thể có đủ hình dạng độc đáo khác nhau, nhưng ở cấp độ nguyên tử, chúng đang lặp lại các mẫu nguyên tử. Cách các nguyên tử lặp lại là điều tạo nên hình dạng của các tinh thể. Ví dụ, các tinh thể được tạo ra từ muối có thể tạo thành các hình khối, trong khi các nguyên tử cacbon tạo thành kim cương có thể tạo ra tất cả các loại hình dạng tinh thể khác nhau. Bảy cấu trúc tinh thể khác nhau bao gồm:

  • Khối – hình khối phổ biến, đơn giản
  • Hình lục giác – mặt trên và mặt dưới phẳng và sáu cạnh giống như hình lục giác
  • Monoclinic – một tinh thể hình lăng trụ
  • Hình thoi – hình kim tự tháp dính liền
  • Tứ giác – hình chữ nhật như que bơ
  • Triclinic – hình thức trừu tượng
  • Lượng giác – hình chữ nhật có đầu hình tam giác

One thought on “4 Loại tinh thể và tính chất khác nhau của chúng

  1. Pingback: Top 10 loại đá quý giá trị nhất thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *