Top 10 mảnh thiên thạch đắt nhất thế giới

Thiên thạch là những tảng đá rơi xuống bề mặt Trái đất từ ​​​​không gian bên ngoài. Những thiên thể này đã mê hoặc con người trong nhiều thế kỷ và nhiều nhà sưu tập sẵn sàng trả giá cực cao để sở hữu chúng trong bộ sưu tập của mình.

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu thêm về loại “đá không gian” cùng chúng tôi.

Top 10 mảnh thiên thạch đắt nhất thế giới

10. Thiên thạch Gibeon – 437.500 USD

Top 10 thiên thạch đắt nhất thế giới
Hình ảnh: https://www.meteorite-recon.com/

Thiên thạch Gibeon được phát hiện ở Namibia và ước tính nó có niên đại 4,5 tỷ năm tuổi. Thiên thạch này đã được bán trong một cuộc đấu giá với giá 437.500 USD vào năm 2021. Nó có vẻ ngoài nổi bật với vẻ ngoài rỉ sét và có thiết kế độc đáo. Nó nặng hơn 307 lbs và là một trong những thiên thạch Namibia lớn nhất.

Người ta nói rằng Thiên thạch được phát hiện ở rìa sa mạc Kalahari ở Nam Phi và nó đã được bán trong một phiên đấu giá trên Christie’s với giá 437.500 USD.

Thiên thạch Gibeon với độ hiếm và độ tuổi ước tính khiến nó trở thành một trong những thiên thạch đắt nhất. Nó cũng là một trong những thiên thạch lớn nhất còn tồn tại trên thế giới nên có giá cao.

9. Thiên thạch Tisserlittine 001 – 525.000 USD

Screenshot 2023 03 18 at 2.12.16 PM
Hình ảnh: Christie’s

Thiên thạch Tisserlitine là một phần của Mặt trăng và là một trong số ít Thiên thạch Mặt trăng tồn tại. Nó nặng hơn 4,33 pound và được bán với giá 525.000 USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2021. Giá trị cao là do nó là một số ít thiên thạch mặt trăng từng được phát hiện và sở hữu.

Việc thiên thạch này là một phần của mặt trăng nên nó mang lại giá trị cao cho nó. Đây là thiên thạch mặt trăng lớn thứ tư đáp xuống trái đất. Vì vậy, sự hiếm có của nó là lý do tại sao nó lại đắt đến vậy.

8. Thiên thạch Springwater – 600.000 USD

 

Springwater Center for Meteorite Studies Arizona State University Tempe AZ DSC05832
Nguồn: Wikipedia

Thiên thạch Springwater được phát hiện ở Canada và Saskatchewan vào năm 1931 và được bán cho Bảo tàng Hoàng gia Ontario với giá 600.000 USD. Ban đầu, mảnh lớn nhất nặng 85 lbs và vào năm 2009, người ta tìm thấy một mảnh khác nặng 117 lbs. Tổng trọng lượng của thiên thạch này đạt khoảng 266 pound. Thiên thạch này là một thiên thạch pallasite bằng sắt và đá.

Là một thiên thạch pallasite, nó chứa các tinh thể olivin. Hơn nữa, đây là thiên thạch pallasite lớn nhất được phát hiện ở Canada. Thiên thạch này cũng rất giàu kamacite và taenite.

7. Thiên thạch mặt trăng NWA 11789 – 612.500 USD

3398945 8
Nguồn: rrauction.com

Thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 được phát hiện ở Mauritania vào năm 2017 và được cho là có nguồn gốc từ Mặt Trăng. Thiên thạch này bị chia thành 6 hạt do tác động của việc rơi xuống Trái Đất. Nhưng nó đã được tập hợp lại và một thiên thạch duy nhất được hình thành.

Giá trị cao của nó là do độ hiếm, ý nghĩa khoa học và thực tế là nó là một trong số ít thiên thạch mặt trăng có sẵn để sở hữu tư nhân. Nó thuộc sở hữu của Dustin Dickens và nó đã được bán đấu giá vào năm 2018. Thiên thạch được bán với giá 612.500 USD. 

Thiên thạch Mặt Trăng NWA 11789 là một phần của mặt trăng và do đó độ hiếm của nó nằm ngoài thế giới này. Điều này cũng chứa bằng chứng về nhiệt độ cao mà nó đã trải qua khi rơi xuống Trái đất và do đó cũng có tầm quan trọng rất lớn về mặt khoa học.

Tất cả những điều này làm cho thiên thạch này trở thành một loại thiên thạch hiếm và quan trọng, mang lại giá trị cao cho nó.

6. Khối thiên thạch Brenham – 700.000 USD

brenham meteorite mass 550.jpg
Nguồn: Bộ sưu tập của Paul Fraser

5. Mảnh thiên thạch Fukang – 721.552 USD

90
Nguồn: Sotheby’s

Thiên thạch Fukang được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2000 và được cho là hơn 4,5 tỷ năm tuổi. Mảnh thiên thạch đặc biệt này nặng 21 pound và chứa các tinh thể olivin và pallasite tuyệt đẹp.

Giá trị cao của nó là do độ hiếm, vẻ đẹp và thực tế nó là một mảnh lớn của Thiên thạch Fukang nổi tiếng. Thiên thạch Fukang là thiên thạch pallasite có giá trị nhất và nó chứa đá olivin và đá Peridot. Mảnh thiên thạch này được bán đấu giá vào năm 2021 và thu về 721.552 USD.

Mảnh thiên thạch này là một phần của thiên thạch Fukang, vì vậy nó nhất định có giá trị. Vì vậy, với sự có mặt của olivin và Peridot. Vì bản thân thiên thạch Fukang có giá cực kỳ cao nên một miếng của nó cũng sẽ có giá cao.

4. Thiên thạch Bur Abor – 600.000 – 800.000 USD

 

BUR
Nguồn: https://encyclopedia-of-meteorites.com/

Thiên thạch Bur Abor được phát hiện ở Kenya vào ngày 27 tháng 11 năm 1997. Khối lượng chính được bán nặng hơn274 kg hoặc 604 pound. Thiên thạch này đã được bán trong cuộc đấu giá Bonhams với giá khoảng 600.000-800.000 USD.Giá trị cao của nó là do sự hiếm có và ý nghĩa khoa học.

Trước hết, thiên thạch này rất hiếm và có thiết kế độc đáo. Nó chứa các lỗ và hình dạng vòng trong khối chính được biết đến trong đá quý là muỗng và remaglypts.

Thiên thạch này cực kỳ hiếm vì phải mất hàng triệu năm mới hình thành khi nó trôi nổi trong không gian. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London cũng trưng bày một mảnh thiên thạch này.

3. Thiên thạch Conception Junction – 850.000 USD

Nguồn: https://www.kdmeteorites.com/
Nguồn: https://www.kdmeteorites.com/

Thiên thạch Conception Junction được phát hiện ở Conception Junction, Missouri vào năm 2010 và tuổi của nó cũng như thời điểm nó chạm đất vẫn chưa được xác định.

Nó nặng hơn 37 pound và chứa các tinh thể olivin màu xanh lá cây được nhúng trong ma trận sắt-niken và đá quý Peridot. Giá trị cao của nó là do độ hiếm, tuổi tác và ý nghĩa khoa học.

Người phát hiện ra tảng đá, Karl Aston, đã tặng một phần khá lớn của nó cho các viện bảo tàng và tổ chức học thuật, và chỉ còn lại một vài mảnh phục vụ cho đấu giá và thương mại.

Thiên thạch này là một trong số ít thiên thạch pallasite được tìm thấy. Giá trị của nó ước tính là 850.000 USD nhưng tảng đá đã được cắt thành nhiều mảnh nhỏ để bán.

Chỉ với 20 thiên thạch pallasite được tìm thấy ở Hoa Kỳ, độ hiếm của nó là cực kỳ cao. Thiên thạch Conception Junction ngoài hiếm có còn có vẻ ngoài lộng lẫy với màu trắng nâu sữa, ngoài ra còn có đá quý Peridot. Vì vậy, với tất cả những điều này, giá trị cao của thiên thạch này là điều không cần bàn cãi.

2. Phần vương miện thiên thạch Willamette – 1,3 triệu USD

016n11065 cbr7v cs 1
Nguồn: Sotheby’s

Thiên thạch Willamette là thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ và được phát hiện ở Oregon vào năm 1902. Nó nặng hơn 15,5 tấn và được tạo nên bởi hợp kim sắt-niken.

Thiên thạch có bề mặt nhẵn do kèm theo các vùng rỗng do va chạm với khí quyển. Giá trị cao của nó là do độ hiếm, kích thước lớn và ý nghĩa lịch sử khi là một trong những thiên thạch đầu tiên được nghiên cứu ở Hoa Kỳ.

Thiên thạch lớn này đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York. Mặc dù phần vương miện của thiên thạch này nặng khoảng 13,4 kg đã được bán với giá 1,3 triệu USD vào năm 2007. 

Mức giá 7 con số mà thiên thạch này có là không cần bàn cãi. Thiên thạch Willamette là thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy ở Hoa Kỳ và lớn thứ sáu trên tổng số thiên thạch được tìm thấy.

Thiên thạch Willamette được làm bằng sắt cực kỳ hiếm vì chỉ có 600 trong số 25.000 thiên thạch trên Trái đất được làm bằng sắt. Vì vậy, với tất cả sự hiếm có và tầm quan trọng của thiên thạch này, một phần nhỏ vương miện của thiên thạch này đã được bán với giá rất cao.

1. Khối thiên thạch Fukang – 2 triệu USD

640px Main Mass of the Fukang Meteorite
Nguồn: Wikipedia

Thiên thạch Fukang được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2000 và được cho là hơn 4,5 tỷ năm tuổi. Khối lượng chính của thiên thạch nặng khoảng 1 tấn và chứa các tinh thể olivin và đá Peridot tuyệt đẹp có chất lượng giống như đá quý.

Nó cũng là thiên thạch pallasite lớn nhất. Giá trị cao của nó là do độ hiếm và vẻ đẹp của tinh thể olivin.

Một khối nặng 44 pound đã được một thương gia Trung Quốc lấy ra và trưng bày tại Triển lãm Khoáng sản và Đá quý Tucson. Thiên thạch, ngày nay được coi là hiếm nhất và lâu đời nhất trong số các thiên thạch, lần đầu tiên được nghiên cứu vào thời điểm này.

Thiên thạch Fukang có trọng lượng 1 tấn là thiên thạch pallasite lớn nhất. Sự hiện diện của tinh thể olivin và Peridot khiến nó có giá cao. Ngoài ra, thiên thạch này cũng có tuổi đời bằng Trái đất, khoảng 4,5 tỷ năm.

Tất cả những điều này làm cho loại thiên thạch đặc biệt này trở nên vô cùng độc đáo, có giá trị và hiếm có. Vì vậy, hàm lượng khoáng chất và độ hiếm của nó là lý do khiến loại thiên thạch này đắt đến mức nực cười.

 

Kết luận

Tóm lại, những thiên thạch này được đánh giá cao do độ hiếm, ý nghĩa khoa học, kích thước lớn và tính thẩm mỹ. Chúng đại diện cho một phần lịch sử và những bí ẩn của vũ trụ, đồng thời mức giá cao của chúng phản ánh niềm đam mê và sự tò mò mà chúng truyền cảm hứng cho các nhà sưu tập cũng như các nhà khoa học.

Xem thêm:

 

Thông tin thêm

Một thiên thạch thật có giá trị bao nhiêu?
Giá trị của một thiên thạch thật có thể rất khác nhau tùy thuộc vào độ hiếm, loại, kích thước và tình trạng của nó. Các thiên thạch thông thường có thể được mua với giá chỉ 1 USD/gram, trong khi những mẫu vật hiếm và được săn lùng nhiều có thể được bán với giá hàng trăm, thậm chí hàng triệu USD.

Thiên thạch hiếm hơn vàng?
Thiên thạch hiếm hơn vàng rất nhiều. Trong khi vàng là nguyên tố tương đối phổ biến trên Trái đất thì thiên thạch chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số vật chất trong hệ mặt trời. Người ta ước tính rằng có ít hơn 1 trong 1.000 tảng đá rơi xuống Trái đất là thiên thạch, khiến chúng hiếm hơn vàng rất nhiều.

One thought on “Top 10 mảnh thiên thạch đắt nhất thế giới

  1. Pingback: 14 Sự thật thú vị về các tinh thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *