Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới (P1)

Những viên đá quý đắt nhất thế giới lấp lánh dùng làm trang sức, được đính trên vương miện của các vị vua, hoàng hậu trong nhiều thế kỷ. Ngày nay chúng có giá trị lên tới hàng triệu, hàng tỷ đô la. Giá trị của chúng ngoài vẻ đẹp, sự hiếm có mà còn là giá trị lịch sử đã qua.

Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 viên đá quý đắt nhất thế giới,  đi vào lịch sử để giải đáp những giá trị to lớn mà chúng mang trên mình.

Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới

10. The Sovereign’s Orb – Quả cầu của Chúa tể

Giá: 290.000 USD 

Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới
Hình ảnh từ: https://www.rct.uk/

The Sovereign’s Orb là một phần truyền thống trong lễ đăng quang của hoàng gia Anh. Nó mang tính biểu tượng và giá trị nhất của Vương miện. Với giá trị ước tính khoảng 290.000 USD. Nó được tạo ra cho lễ đăng quang của vua Charles II vào năm 1661 bởi thợ kim hoàn hoàn Robert Viner và đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ đó tới nay.

Quả cầu được làm bằng vàng và được nạm ngọc bích, hồng ngọc, ngọc lục bảo và ngọc trai. Nó được bao bọc bởi một cây thánh giá và có một viên thạch anh tím lớn đặt trên đỉnh. Vì vậy, quả cầu này là một mảnh lịch sử có giá trị về mọi mặt.

Fact: Quả cầu tượng trưng cho chủ quyền của Cơ Đốc giáo trên toàn thế giới.

9. Art Deco Egyptian Revival của Elizabeth Taylor

Giá: $818,500

elizabeth taylor jewelry exhibition art deco egyptian revival bracelet.jpg

6 storyslide image.jpg
Nguồn: https://theroyalcouturier.com

Elizabeth Taylor nổi tiếng là người yêu thích đồ trang sức và một trong những tài sản quý giá nhất của cô là chiếc vòng tay Art Deco Egypt Revival được bán với giá khổng lồ 818.500 USD trong một cuộc đấu giá vào năm 2011. Chiếc vòng tay được chế tác bởi thợ kim hoàn nổi tiếng Cartier vào những năm 1920 và được bán với giá 818.500 USD. Vòng tay này là một phần trong bộ sưu tập của Taylor cho đến khi bà qua đời vào năm 2011

Thiết kế của chiếc vòng tay này cực kỳ đáng kinh ngạc. Được trang trí bằng kim cương, ngọc bích, hồng ngọc và ngọc lục bảo. Nó có sáu tấm kim cương pavé-set được đục lỗ. Ba trong số chúng đại diện cho một con chim ưng bằng hồng ngọc, ngọc lục bảo và sapphire được cắt bằng calibré, trong khi ba bức còn lại miêu tả một con bò, một nhân vật đang ngồi và một nhân sư. 

Do đó, với thiết kế phức tạp và trang trí bằng đá quý có giá trị, nó được coi là một trong những món trang sức vương miện đắt nhất.

Fact: Người ta nói rằng đây là một phần của viên ngọc quý của Ai Cập và thuộc sở hữu của Vua Farouk, một trong những người cai trị hoàng gia Ai Cập.

8. Vương miện ngọc lục bảo Greville Kokoshnik

Giá: 14 triệu USD

cc508f7e33bd princess eugenie emerald wedding tiara t.jpg

Greville Emerald Kokoshnik Tiara là một trong những món đồ trang sức đẹp và có giá trị nhất trên thế giới, với giá trị ước tính khoảng 14 triệu USD. Vương miện được thợ kim hoàn Boucheron tạo ra vào năm 1919 cho Margaret Greville.

Vương miện được làm bằng bạch kim nạm kim cương và có 6 viên ngọc lục bảo ở hai bên. Trung tâm của vương miện này có một viên ngọc lục bảo lớn nặng khoảng 4 carat. Thiết kế được lấy cảm hứng từ chiếc mũ kokoshnik truyền thống của Nga.

Chiếc vương miện này được Margaret Greville để lại cho Nữ hoàng Elizabeth hoặc Thái hậu vào năm 1942. Hiện tại, vương miện là một phần trong bộ trang sức vương miện của Quân chủ Anh được gọi đơn giản là “Vương miện”.

7. Vương miện Hoàng gia Áo

Giá: $16,000,000

1200px Austria 03356 Austrian Imperial Crown 32121434203

Vương miện Hoàng gia Áo là một món đồ trang sức lộng lẫy tượng trưng cho sức mạnh và sự hùng vĩ của Đế quốc Áo. Vương miện này được tạo ra vào năm 1602 cho Hoàng đế Rudolf II. Vương miện được làm bằng vàng nguyên chất và được trang trí bằng ngọc bích, ngọc trai, ngọc lục bảo, hồng ngọc và kim cương. Thiết kế phức tạp và đá quý có giá trị khiến nó trở thành một kho báu vô giá, với giá trị 16 triệu USD.

Chiếc vương miện này được làm bởi Jan Vermeyen, một thợ kim hoàn nổi tiếng thời bấy giờ. Vương miện này được làm từ ba phần: vòng tròn, vòm cao và mũ mũ. Vương miện Hoàng gia Áo đã được bảo quản trong Kho bạc Hoàng gia ở Vienna, Áo.

Vương miện Hoàng gia Áo là một phần lịch sử tuyệt đẹp đại diện cho sức mạnh và vinh quang của Đế quốc Áo.

Sự thật: Vương miện không dành riêng cho Đế quốc Áo. Hoàng đế Rudolf II là vua của Đế chế La Mã, và từ năm 1804 nó đã được sử dụng cho Đế quốc Áo.

6. Wittelsbach Blue

Giá – $24,300,000

The Wittelsbach-Graff Blue Diamond | Розовые бриллианты, Голубые алмазы, Цветные бриллианты

Wittelsbach Blue là một viên kim cương đã thu hút sự chú ý của thế giới với vẻ đẹp lộng lẫy và bề dày lịch sử. Wittelsbach Blue có màu xanh đậm mê hoặc người nhìn. Nó nặng 35,56 carat và được coi là một trong những viên kim cương xanh lớn nhất và đẹp nhất còn tồn tại.

Viên kim cương Wittelsbach từng là một phần của Vương quốc Bavaria cho đến khi Nhà Wittelsbach đưa ra quyết định bán đấu giá nó vào những năm 1950. Mặc dù chỉ đến năm 2008 mới có người trả giá 24,3 triệu USD cho nó và nó được coi là đã bán. 

Viên kim cương có vẻ ngoài hoàn hảo và lịch sử mà nó lưu giữ là điều mang lại cho nó giá trị cao. Mặc dù vậy, người chủ sở hữu đã cắt viên kim cương để thêm nhiều mặt vào nó và đổi tên nó thành Wittelsbach-Graff. Vì vậy, điều này đã khiến nó mất đi một số ý nghĩa lịch sử.

Sự thật: Viên kim cương được cho là có nguồn gốc từ mỏ Kollur nổi tiếng của Ấn Độ và sau đó thuộc sở hữu của vua Felipe IV của Castille vào thế kỷ 17. 

 

Còn tiếp…

Xem thêm:

Top 10 viên pha lê đắt nhất thế giới (P2)

7 Thương hiệu Pha lê lớn nhất trên thế giới

Lịch sử của Pha lê (P1): Công dụng và niềm tin trong thời kỳ cổ đại

One thought on “Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới (P1)

  1. Pingback: 14 Thông tin thú vị về các tinh thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *