Top 10 Quả Trứng Faberge Đắt Nhất Thế Giới Từng Được Bán

Được biết đến với cái tên “Trứng Faberge”, những quả trứng được trang trí công phu này được Carl Faberge và công ty của ông sản xuất cho Hoàng gia Nga từ năm 1885 đến năm 1917. Trong Cách mạng Nga năm 1917, gia đình này đã mất rất nhiều trứng.

Top 10 Quả Trứng Faberge Đắt Nhất Thế Giới
Peter Carl Fabergé

Những tác phẩm sáng tạo phức tạp này, chủ yếu được thực hiện từ năm 1885 đến năm 1917, có giá trị gần như những bức tranh đắt giá nhất thế giới.

Hầu hết những quả trứng Fabergé đều được Sa hoàng Nga Alexander III và Nicholas II ủy quyền để tặng vợ và mẹ của họ nhân dịp lễ Phục sinh.

Peter Carl Fabergé giám sát quá trình sản xuất của họ và ông đã đưa một số viên kim cương và kim loại quý vào các mẫu phức tạp, tất cả đều có một bí mật.

Tại sao trứng Fabergé lại có giá như vậy? Chúng có một lịch sử hấp dẫn gắn liền với sự giàu có to lớn và giới quý tộc lừng lẫy, và sự hiếm có của chúng khiến chúng trở thành những món đồ sưu tầm đáng mơ ước, khác biệt với các tác phẩm nghệ thuật khác.

Top 10 quả trứng Faberge đắt nhất từng được bán

10. Trứng gà Faberge

Giá: 6 triệu USD

Top 10 Quả Trứng Faberge Đắt Nhất Thế Giới

Là quả trứng nạm ngọc đầu tiên của Hoàng đế Alexander III được đưa vào sử dụng vào năm 1885, đây là một trong những quả trứng đắt nhất của Fabergé. Ông thích nó đến mức đặt làm một chiếc mới cho vợ mình, Hoàng hậu Maria Feodorovna, vào mỗi dịp lễ Phục sinh.

Vỏ trứng gà được tráng men màu trắng. Khi vỏ vỡ ra sẽ lộ ra lòng đỏ vàng tươi. Có một con gà mái vàng với nhiều màu sắc khác nhau bên trong lòng đỏ. Bản thân Hen mở ra để lộ một mặt dây chuyền hồng ngọc nhỏ và một bản sao bằng kim cương và vàng của vương miện hoàng gia. Cả hai điều ngạc nhiên đều đã biến mất và được cho là đã biến mất.

9. Cradle with Garlands Egg – Nôi trứng vòng hoa

Giá: 6,65 triệu USD

Cái nôi với trứng vòng hoa

Cradle with Garlands Egg được Peter Carl Fabergé tạo ra cho Hoàng gia Nga như một phần của loạt 54 quả trứng Phục sinh tráng men nạm đá quý.

Tsarina Maria Feodorovna đã nhận nó từ con trai bà, Sa hoàng Nicholas II, người có truyền thống tặng mẹ và bà nội những quả trứng Phục sinh giống hệt Fabergé hàng năm bắt đầu từ năm 1907. Quả trứng Rose Trellis được tặng cho vợ của Sa hoàng vào dịp lễ Phục sinh năm 1907.

Chiếc nôi với quả trứng vòng hoa của Fabergé là một tác phẩm được chế tác đẹp mắt và tuyệt đẹp. Đó là sự tưởng nhớ về tình bạn giữa Fabergé và Hoàng gia Nga, đồng thời là nơi giới thiệu những nghệ nhân tài năng từng làm việc trong xưởng vẽ của Fabergé.

Năm 1992, nó có giá 3,19 triệu USD, tương đương khoảng 6,65 USD ngày nay.

8. Huân chương Trứng Thánh George

Giá: 7 triệu USD

Huân chương Trứng Thánh George

Quả trứng Fabergé này được Nicholas II ủy quyền vào năm 1916 để vinh danh ông và con trai Đại công tước Alexei Nikolaievich được nhận Huân chương Thánh George, huân chương quân sự cao nhất do Liên bang Nga trao tặng.

Thái hậu Maria Fedorovna đã nhận được quả trứng Phục sinh này như là quả trứng cuối cùng của bà. Quả trứng bạch dương Karelian cũng được dành cho cô ấy, nhưng cô ấy không bao giờ có được nó.

Không có kim cương hay những thứ bổ sung đắt tiền khác trong quả trứng Faberge này. Vỏ trứng có lớp tráng men màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, nó vẫn có giá lên tới 7 triệu đô la nếu có ai muốn mua nó.

7. Lilies of the Valley Egg – Bông huệ của thung lũng trứng

Giá: 13 Triệu USD

Lilies of the Valley Egg

Năm 1898, Sa hoàng Nicholas II đã làm quả trứng này làm quà cho vợ ông, Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna. Quả trứng này được chế tạo dưới sự giám sát của Peter Carl Faberge vào năm 1898. Người thợ trưởng phụ trách tên là Michael Perchin.

Nền guilloché được trang trí bằng men hồng và nhiều ngọc trai. Giống như một tòa nhà đứng trên bốn chân và khi xoay nút ngọc trai, bạn có thể nhìn thấy những bức tranh vẽ Sa hoàng Nicholas II và hai cô con gái lớn của ông.

Năm 2004, quả trứng được Viktor Vekselberg mua cho Bộ sưu tập Forbes. Theo các chuyên gia trong ngành, quả trứng hoa huệ thung lũng trị giá 13 triệu USD.

6. Trứng kỷ niệm 15 năm

Giá: 15 triệu USD

Trứng kỷ niệm mười lăm năm

Quả trứng Fabergé tinh xảo này đánh dấu kỷ niệm 15 năm ngày đăng quang của Sa hoàng Nicholas II, một dịp thường được tổ chức bằng những bữa tiệc xa hoa ở các nền văn hóa khác như Quinceaera.

Quả trứng được trang trí bằng kim cương, pha lê đá và men xanh và trắng. Không có sự thay đổi nào cả, và Peter Carl Faberge cũng không đưa ra lời biện minh nào.

Quả trứng kỷ niệm 15 năm đã được Viktor Vekselberg thêm vào Bộ sưu tập Forbes vào năm 2004. Theo các chuyên gia trong ngành, giá trị ước tính của quả trứng Faberge này là từ 10 triệu đến 15 triệu USD.

5. Trứng cây nguyệt quế

Giá: 15 triệu USD

Trứng cây nguyệt quế

Sa hoàng Nicholas II đã tặng tác phẩm nghệ thuật ngoạn mục này cho Thái hậu Maria Feodorovna cùng với quả trứng Kỷ niệm 15 năm. Một mức độ nhỏ được ngụy trang dưới dạng trái cây sẽ mở ra phần bên trong của vỏ nephrite nạm kim cương, hồng ngọc, thạch anh tím và ngọc trai để lộ ra một con chim biết hót.

Quả trứng Fabergé này đã bị xác định nhầm là cây cam trong một thời gian khá lâu, mặc dù hóa đơn thực tế từ năm 1911 xác định rõ ràng nó là cây nguyệt quế. Giá trị của nó được chốt ở mức 15 triệu USD.

Quả trứng Bay Tree là một trong những sáng tạo nổi tiếng nhất của Fabergé. Vào năm 2014, nó đã kiếm được 12,8 triệu USD khi đấu giá. Ngày nay, nó được ước tính trị giá hơn 15 triệu đô la.

4. Trứng mùa đông

Giá: 15,6 triệu USD

Trứng mùa đông

Quả trứng Fabergé này, một trong mười quả trứng đắt nhất thế giới, được tạo ra vào năm 1897 và là minh họa điển hình cho sự chú ý đến từng chi tiết đặc trưng của công ty. Chiếc váy đăng quang bằng vàng của Tsarina, Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna là nguồn cảm hứng cho thiết kế mặt tiền.

Ngoài ra, bên trong còn trưng bày một bản sao còn hoạt động của cỗ xe ngựa Hoàng gia từ thế kỷ 18 được sử dụng trong buổi lễ. Nó có thể được định giá tới 18 triệu USD.

3. Trứng đăng quang của Hoàng gia

Giá: 18 triệu USD

Trứng đăng quang của hoàng gia

Quả trứng Fabergé này, một trong mười quả trứng đắt nhất thế giới, được tạo ra vào năm 1897 và là minh họa điển hình cho sự chú ý đến từng chi tiết đặc trưng của công ty. Chiếc váy đăng quang bằng vàng của Tsarina, Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna là nguồn cảm hứng cho thiết kế mặt tiền.

Ngoài ra, bên trong còn trưng bày một bản sao còn hoạt động của cỗ xe ngựa Hoàng gia từ thế kỷ 18 được sử dụng trong buổi lễ. Nó có thể được định giá tới 18 triệu USD.

2. Trứng đồng hồ Rothschild

Giá: 25 triệu USD

Trứng đồng hồ Rothschild

Nhiều người Nga yêu thích quả trứng có một không hai này vì màu sắc nổi bật và hoa văn phức tạp của nó. Quả trứng khá thú vị. Quả trứng được thiết kế bởi Michael Perchin và được Peter Carl Faberge chế tạo vào năm 1902.

Quả trứng Fabergé này là món quà đính hôn của Béatrice Ephrussi de Rothschild cho Germaine Halphen và là một trong số ít món quà không được Hoàng gia Nga ủy quyền.

Điều bất ngờ chính của quả trứng này, được nạm vàng, bạc, kim cương và ngọc trai, xảy ra vào đầu mỗi giờ khi một con gà trống xuất hiện trên đỉnh quả trứng, vỗ cánh bốn lần, gật đầu ba lần và tiếng chuông vang lên báo hiệu một giờ mới bắt đầu.

Vào năm 2007, chiếc này có giá 8,9 triệu bảng Anh, tương đương gần 25,1 triệu đô la Mỹ ngày nay sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

1. Quả trứng Phục sinh Hoàng gia thứ ba

Giá: 33 triệu USD

Trứng Phục sinh Hoàng gia thứ ba

Quả trứng đắt nhất trong danh sách của chúng tôi đã có trong tay. Quả trứng Phục sinh Imperial thứ ba được hỗ trợ bởi ba cặp chân giống như cái rầm, có hình bàn chân sư tử và được bọc bằng vàng 18 karat nguyên chất.

Kho báu ẩn giấu là chiếc đồng hồ đeo tay Vacheron Constantin bằng vàng 14 karat với vạch chỉ giờ và viền kim cương. Nó không có giá trị bằng những ngôi nhà đắt nhất thế giới nhưng vẫn là quả trứng Fabergé đắt nhất từng được tạo ra.

Tuy nhiên, khía cạnh hấp dẫn nhất của điều này là thực tế là chỉ đến năm 2011, một người buôn bán đồ cũ, người đã để nó trong nhà bếp của mình trong nhiều năm, cuối cùng mới tìm ra nó đến từ đâu. Lần cuối cùng nó được đổi chủ là vào năm 2014 với số tiền không xác định và hiện được cho là có giá trị hơn 33 triệu USD.

Xem thêm:

Lịch sử của Pha lê (P1): Công dụng và niềm tin trong thời kỳ cổ đại

Ý NGHĨA CỦA PHA LÊ PHONG THỦY

CÚP PHA LÊ CÓ Ý NGHĨA THẾ NÀO?

Lời kết

Phần lớn trứng Fabergé hiện đang được trưng bày tại nhiều bảo tàng khác nhau trên thế giới. Bài viết này nói về 10 quả trứng Fabergé đắt nhất từng được bán. Nếu có tiền bạn sẽ mua quả nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *