Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới (P2)

Những viên đá quý đắt nhất thế giới lấp lánh dùng làm trang sức, được đính trên vương miện của các vị vua, hoàng hậu trong nhiều thế kỷ. Ngày nay chúng có giá trị lên tới hàng triệu, hàng tỷ đô la. Giá trị của chúng ngoài vẻ đẹp, sự hiếm có mà còn là giá trị lịch sử đã qua.

Trong bài viết này chúng ta cùng tiếp tục khám phá 10 viên đá quý đắt nhất thế giới,  đi vào lịch sử để giải đáp những giá trị to lớn mà chúng mang trên mình.

Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới

5. Vương miện của Thánh Edward

$39,000,000

Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới
Hình ảnh: BBC

Vương miện của Thánh Edward là một trong những biểu tượng quan trọng và dễ nhận biết nhất của chế độ quân chủ Anh. Vương miện được đặt theo tên của St Edward the Confessor và vương miện hiện tại là phiên bản mới của Vương miện St Edward ban đầu. Vương miện ban đầu đã bị mất, bị bán hoặc nấu chảy trong Nội chiến Anh năm 1649 . 

Vương miện ban đầu được chế tạo vào năm 1661 cho vua Charles II và sau đó nó không được sử dụng trong hơn 200 năm. Nó xuất hiện trở lại trong lễ đăng quang của George V vào năm 1911. 

Chiếc vương miện lộng lẫy này được làm bằng vàng nguyên khối và 444 viên đá quý; cao 30 cm và nặng khoảng 5 pound. Vàng nặng 22 carat và có 345 viên aquamarine cắt hoa hồng, 37 viên topaz trắng, 27 viên tourmaline, 12 viên hồng ngọc, 7 viên thạch anh tím, 6 viên ngọc bích, 2 viên biệt ngữ, 1 viên ngọc hồng lựu, 1 viên đá Spinel và 1 viên hậu bối. Với tất cả những điều đáng kinh ngạc này, Vương miện của St. Edward có giá trị 39 triệu USD. 

Fact: Vương miện của Thánh Edward chỉ được đội trong thời gian ngắn trong lễ đăng quang và được đặt trên một chiếc đệm. Điều này là do vương miện khá nặng và không thoải mái khi đeo trong thời gian dài. 

4. Vương miện Hoàng gia

$354,000,000

8 bí mật về chiếc vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II

Đây là một trong những Vương miện quý giá của Vương quốc Anh trong danh sách này. Imperial State Crown là một trong những vương miện mang tính biểu tượng và có giá trị nhất trên thế giới. Đây là vương miện chính thức được quốc vương đội trong Lễ khai mạc Quốc hội ở Vương quốc Anh.

Vua William III đã đội chiếc vương miện này trong Quốc hội để thông qua Đạo luật Công nhận Vương miện và Nghị viện năm 1689. 

Vương miện của Hoàng gia được trang trí bằng 2.868 viên kim cương, 273 viên ngọc trai, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo và 5 viên hồng ngọc. Vương miện với tất cả các vật dụng bên trong nặng khoảng 2,3 lbs. Vương miện được cất giữ an toàn tại Jewel House ở Tháp Luân Đôn. 

Fact: Chiếc vương miện này xuất hiện trong chân dung của một số lễ đăng quang. Một trong những bức nổi tiếng là bức chân dung đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II. 

3. Vương trượng của Chúa

$525,000,000

164463 1297665894

Vương trượng của chủ quyền là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của chế độ quân chủ Anh. Đó là một cây trượng nghi lễ được làm bằng vàng và trên cùng là viên kim cương cắt lớn nhất thế giới, viên kim cương Cullinan I, còn được gọi là Ngôi sao vĩ đại của Châu Phi.

Vương trượng của Chủ quyền là một phần của Vương miện Ngọc của Vương quốc Anh và được sử dụng trong lễ đăng quang của các quốc vương Anh. 

Vương trượng của Sovereign được làm vào năm 1661 cho lễ đăng quang của Vua Charles II và đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ đó. Viên kim cương Cullinan I được thêm vào vương trượng sau đó vào khoảng thế kỷ 20. Nhìn chung, Sovereign’s Scepter là một phần lịch sử tráng lệ của nước Anh và là biểu tượng cho sự hùng vĩ và uy tín của chế độ quân chủ. 

Fact: Viên kim cương Cullinan nặng 530,2 carat và được đặt theo tên của chủ tịch mỏ, viên kim cương này được tìm thấy bởi Sir Thomas Cullinan. 

2. Kiếm cúng dường

$660,000,000

164465 1297665921

Thanh kiếm cúng dường là một phần lịch sử quan trọng ở Vương quốc Anh. Thanh kiếm này đã là một phần của Vương quốc Anh trong nhiều thế kỷ. Ngoài ra còn có những thanh kiếm khác nhưng Thanh kiếm cúng dường được sử dụng trong lễ đăng quang.

Thanh kiếm lần đầu tiên được sử dụng trong lễ đăng quang của Vua George IV và kể từ đó thanh kiếm này xuất hiện trong mọi lễ đăng quang. 

Thanh kiếm được làm bằng vàng và bạc. Đi cùng với vàng và bạc là những loại đá quý như kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc. Ngoài ra, đây là thanh kiếm duy nhất được quốc vương cầm trong lễ đăng quang. 

Sự thật: Vua George IV là người đã chọn thiết kế của thanh kiếm này và ông đã trả 5.988 bảng Anh vào thời điểm đó. 

1. Vương miện Thánh Wenceslas

Không thể định giá

crown of saint

Một trong những viên ngọc quý của Bohemia đứng đầu danh sách và được coi là vô giá. Vương miện St Wenceslas được làm từ vàng 22 carat cùng với 91 viên đá quý như ngọc lục bảo, ngọc bích và 20 viên ngọc trai. Vương miện này được cất giữ an toàn trong Nhà nguyện St. Wenceslas ở Praha. Vương miện không được giữ lại để công chúng xem và chỉ có một bản sao của nó được tạo ra để công chúng xem. 

Vương miện này lần đầu tiên được làm cho lễ đăng quang của Charles IV vào năm 1346 và nó được dành riêng cho Thánh Wenceslas. Sau đó, truyền thống sử dụng vương miện trong mỗi lễ đăng quang bắt đầu. Nhưng lần đăng quang cuối cùng với chiếc vương miện này diễn ra vào năm 1836 trong lễ đăng quang của Ferdinand V. 

Vương miện St. Wenceslas được coi là vô giá do ý nghĩa lịch sử và văn hóa của nó đối với Bohemia. Nó là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của Bohemia và được coi là báu vật quốc gia. 

Sự thật: Theo thần thoại cổ của Séc, chiếc vương miện là tài sản riêng của Thánh Wenceslas và chỉ có vị vua Bohemian hợp pháp mới có thể đội trong lễ đăng quang của ông, do đó bất kỳ kẻ tiếm quyền nào đội nó sẽ bị diệt vong một cách dữ dội trong vòng một năm. 

Xem thêm:

Top 10 viên pha lê đắt nhất thế giới (P2)

Top 10 viên đá quý đắt nhất thế giới (P1)

Lịch sử của Pha lê (P1): Công dụng và niềm tin trong thời kỳ cổ đại

Kết luận 

Những viên ngọc quý đắt nhất thế giới hấp dẫn không chỉ vì giá tiền mà còn vì ý nghĩa văn hóa và lịch sử của chúng. Từ chiếc vương miện trang trí công phu của Vua Henry VIII cho đến chiếc vòng cổ lộng lẫy của Marie Antoinette, những kho báu này vẫn tồn tại qua các cuộc chiến tranh, các cuộc cách mạng và hàng thế kỷ trải qua nhiều triều đại thay đổi.

10 viên ngọc quý đắt nhất trên vương miện là biểu tượng của sự sang trọng và thịnh vượng, nhưng cũng là minh chứng cho lịch sử đầy biến động của thế giới chúng ta. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *