9 Sự thật thú vị về pha lê

Con người từ lâu đã bị mê hoặc bởi pha lê bởi những phẩm chất huyền bí và vẻ đẹp lấp lánh của chúng trong suốt hàng ngàn năm. Pha lê đã được tôn sùng vì khả năng chữa bệnh, tầm quan trọng về tinh thần và tính hữu dụng trong công nghệ và công nghiệp từ các nền văn minh cổ đại đến các hoạt động đương đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá mười sự thật thú vị và thú vị về tinh thể mà có thể bạn chưa biết.

Lịch sử của Pha lê (P1): Công dụng và niềm tin trong thời kỳ cổ đại

Cách Pha lê được sử dụng trong các nền văn minh trên thế giới

9 sự thật thú vị về pha lê

1. Có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi

9 sự thật thú vị về pha lê

Pha lê thường được coi là một khoáng chất quý hiếm và độc đáo. Tuy nhiên, tinh thể xuất hiện khá thường xuyên trong thế giới tự nhiên. Thật vậy, một số lượng lớn các loại đá và khoáng chất mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều chứa các tinh thể có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Trong thực tế, tinh thể khá phổ biến. Ví dụ một con dao kim loại cũng là tinh thể hoặc với bát, nĩa và thìa phục vụ bằng kim loại cũng như vậy.

2. Hình dạng và kích cỡ đa dạng

What is a Crystal? | Let's Talk Science

Tinh thể có rất nhiều kích cỡ và hình dạng. Chúng có kích thước từ những hạt nhỏ đến những khối khổng lồ nặng hàng trăm tấn. Hình khối, hình lục giác và hình thoi là một số dạng tinh thể điển hình và phổ biến nhất.

Các cấu trúc tinh thể có thể được kể dưới tên khoa học bao gồm: Triclinic, monoclinic, orthorhombic, tetragonal, trigonal, hexagonal, và cubic crystal systems. Một loại tinh thể beryl được xác thực từ Malakialina, Cộng hòa Malagasy, là loại tinh thể có cấu trúc lớn nhất đã được tìm thấy.

3.Những đặc tính độc đáo

content pixie bgxyxfqeq34 unsplash

Các tinh thể pha lê có các đặc tính vật lý và hóa học riêng biệt. Điều đó có thể khiến chúng trở nên hữu ích, đây là một trong những khía cạnh đặc biệt nhất của chúng. Tinh thể có thể sở hữu các đặc tính cơ, quang và điện độc đáo.

Ví dụ, một số tinh thể có tính chất áp điện. Tức là, nếu ở trong một môi trường áp suất nhất định, chúng có thể tạo ra điện.

4. Có thể hình thành ở nhiều môi trường khác nhau

Một tinh thể bất kỳ được tạo ra trong một quá trình kết tinh. Tinh thể có thể hình thành trong nhiều môi trường khác nhau. Chúng bao gồm những nơi như hầm mỏ và hang động dưới lòng đất, nơi mà trải qua hàng triệu năm dưới tác động của nhiệt độ và áp xuất. Chúng cũng có thể hình thành trong các vùng nước như suối nước nóng và mạch nước phun.

Một kỹ thuật sản xuất tinh thể trong phòng thí nghiệm cũng là một bước tiến trong khoa học kỹ thuật. Các điều kiện phát triển của tinh thể có tác động lớn đến cả hình thức lẫn tính chất của nó. Kim cương nhân tạo chính là một ví dụ điển hình.

5. Một số tinh thể có thể ăn được

jason tuinstra 4ofatz6sdys unsplash

Một số tinh thể nhất định có thể được sử dụng cho ẩm thực để tăng thêm hương vị cho bữa ăn. Ví dụ, một loại tinh thể gọi là đường phèn thường được sử dụng để làm ngọt trà hoặc nấu chè. Một loại tinh thể thông thường được dùng làm gia vị trong nấu ăn rất phổ biến đó là muối hạt. Các loại tinh thể này được tạo ra khi nước mặn bay hơi. Một loại tinh thể muối khác thường được sử dụng trong nấu ăn là muối biển.

6. Pha lê đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong thực hành chữa bệnh

Đặc tính chữa bệnh của đá quý đã được một số nền văn hóa tôn kính trong suốt lịch sử. Quan điểm cho rằng tinh thể có trường năng lượng có thể tương tác với trường năng lượng của cơ thể để khuyến khích sự chữa lành về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Đây là nền tảng cho hầu hết việc sử dụng tinh thể trong chữa bệnh.

Ngay cả bây giờ, một số người vẫn sử dụng tinh thể trong các liệu pháp bổ sung như Reiki và điều trị bằng tinh thể. Sự chữa lành bằng luân xa tồn tại. Các trung tâm năng lượng của cơ thể được gọi là luân xa có thể trở nên mất cân bằng. Các luân xa được cân bằng và làm sạch với sự trợ giúp của tinh thể.

7. Pha lê có thể được sử dụng để liên lạc

Thông tin có thể được gửi và nhận qua một số loại tinh thể. Những mảnh ‘đá’ nhỏ thường được nhìn thấy trong linh kiện các thiết bị điện tử. Hiệu ứng áp điện của một số loại tinh thể là một đặc tính quan trọng trong quy trình vận hành. Khi chịu áp lực cơ học, điều này cho phép chúng tạo ra điện tích.

Đặc tính này đã được sử dụng để tạo ra tinh thể thạch anh, một linh kiện điện tử được tìm thấy trong nhiều loại thiết bị khác nhau. Ứng dụng của đá trong linh kiện điện tử bao gồm radio hay máy tính xách tay.

8. Pha lê có thể được tìm thấy trên khắp thế giới

Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc và Nga chỉ là một vài trong số những nơi trên thế giới có thể phát hiện ra tinh thể. Mỏ Naica ở Mexico và Mỏ muối Wieliczka ở Ba Lan là hai trong số những mỏ tinh thể nổi tiếng nhất thế giới.

Đá quý màu có thể lẫn nhiều trong đá thông thường. Điều này cho thấy rằng một tảng đá lớn có thể chỉ chứa một vài viên thực sự có giá trị. Nó khiến việc xác định và khai thác những viên đá quý đầy màu sắc trên thế giới trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, châu Phi từ trước tới nay được biết tới là nơi tập chung nhiều mỏ khai thác đá quý lớn nhất trên thế giới.

9. Con người cũng có thể tạo ra tinh thể

edz norton fgy3lrj4trq unsplash

Môi trường phòng thí nghiệm và các nhà khoa học hoàn toàn có thể tạo ra tinh thể một cách dễ dàng. Quá trình này được gọi là tăng trưởng tinh thể. Nó thường được sử dụng cho cả mục đích khoa học và trang trí. Việc trồng tinh thể có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc tại nhà bằng cách sử dụng các nguyên liệu đơn giản như đường, muối và phèn.

Trẻ em thích nó như một sở thích và trò tiêu khiển. Làm lạnh, làm bay hơi dung môi, thêm muối, thêm axit/bazơ hoặc thêm phản dung môi đều là các phương pháp để nuôi cấy tinh thể.

Xem thêm:

4 THƯƠNG HIỆU PHA LÊ CAO CẤP LÂU ĐỜI NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

 

One thought on “9 Sự thật thú vị về pha lê

  1. Pingback: Zircon - Tinh thể lâu đời nhất trên trái đất - 4,4 tỷ năm tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *