14 điểm lưu ý trong xây dựng văn hóa công ty

Xây dựng văn hóa công ty vững mạnh là điều cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả. Nó liên quan đến việc thiết lập một tập hợp các giá trị, niềm tin và hành vi cốt lõi, giúp xác định tổ chức và hướng dẫn cách nhân viên tương tác với nhau và tiếp cận công việc của họ. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để xây dựng văn hóa công ty:

Làm cách nào để xây dựng văn hóa công ty

Xác định giá trị cốt lõi của bạn:

Xác định các giá trị và nguyên tắc cơ bản sẽ đóng vai trò là nền tảng trong việc xây dựng văn hóa công ty của bạn. Những giá trị này phải phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của tổ chức.

Ví dụ: 6 Giá trị cốt lõi của tập đoàn FPT được gói gọn trong 6 chữ: Tôn – Đổi – Đồng – Chí – Gương – Sáng tức là Tôn trọng – Đổi mới – Đồng đội – Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt. Đây được xem là một phần không thể thiếu kiến tạo nên bộ GEN của FPT, là Tinh thần FPT, là sức mạnh thúc đẩy lãnh đạo, CBNV của Tập đoàn không ngừng nỗ lực, sáng tạo vì lợi ích chung của cộng đồng, khách hàng, cổ đông và các bên liên quan khác.

Xây dựng văn hóa công ty, điều đầu tiên cần chú trọng là giá trị cốt lõi
Xây dựng văn hóa công ty, điều đầu tiên cần chú trọng là giá trị cốt lõi. Nó đóng vai trò là nền tảng cho văn hóa công ty.

 

Lãnh đạo là tấm gương cho nhân viên

Các nhà lãnh đạo và điều hành công ty nên thể hiện và làm gương cho văn hóa mong muốn. Hành động và hành vi của họ tạo nên tinh thần chung cho phần còn lại của tổ chức, là lá cờ đầu trong việc xây dựng văn hóa công ty.

front view businessman with colorful cones representing growth

Thu hút nhân viên tham gia vào việc xác định văn hóa:

Khuyến khích nhân viên tham gia thảo luận về văn hóa mong muốn. Điều này giúp tạo ra cảm giác sở hữu và đảm bảo rằng văn hóa cộng hưởng với mọi người. Một công ty có được sự đồng lòng xây dựng văn hóa công sở chính là một công ty mạnh từ nội tại.

Giao tiếp cởi mở và thẳng thắn:

Nuôi dưỡng văn hóa giao tiếp cởi mở, nơi nhân viên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ suy nghĩ, ý tưởng và mối quan tâm của mình. Thường xuyên cập nhật cho họ về mục tiêu, tiến độ và quyết định của công ty. Điều này giúp trao cho nhân viên nhiều trách nhiệm hơn ngoài công việc; họ cảm thấy được lắng nghe, tôn trọng và là một phần không thể thiếu của công ty.

core values goals mission business purpose concept

Tuyển nhân viên phù hợp với văn hóa công ty:

Trong quá trình tuyển dụng, hãy đánh giá ứng viên không chỉ về kỹ năng, thái độ và trình độ mà còn về sự phù hợp của họ với văn hóa công ty. Đảm bảo rằng những người mới được tuyển dụng hiểu và tiếp thu văn hóa ngay từ ngày đầu. Điều này không chỉ giúp nhân viên hòa nhập nhanh chóng, tạo tâm lý thoải mái mà còn đảm bảo một tương lai gắn bó lâu dài.

Tạo cơ hội cho sự thăng tiến và phát triển:

Cung cấp các chương trình đào tạo, cố vấn và cơ hội xây dựng kỹ năng. Một nền văn hóa hỗ trợ sự phát triển chuyên môn sẽ thúc đẩy sự gắn kết và lòng trung thành của nhân viên.

Công nhận và khen thưởng những hành vi phù hợp với văn hóa:

Ghi nhận và tôn vinh những nhân viên thể hiện hành vi và hành động phản ánh giá trị của công ty. Những hành vi đó chứng tỏ người nhân viên đã thực sự là một phần của công ty và có thể ngầm hiểu đó là một cam kết gắn bó lâu dài. Điều này củng cố sự vững chắc trong công cuộc xây dựng văn hóa công ty.

Thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

Khuyến khích sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống bằng cách sắp xếp công việc linh hoạt, thời gian nghỉ và các chương trình chăm sóc sức khỏe. Điều này thể hiện sự quan tâm tới phúc lợi của nhân viên.

0e98e6b4cb054967c3475478f9fd45ed

Khuyến khích hợp tác và làm việc theo nhóm:

Tạo cơ hội hợp tác đa chức năng và làm việc theo nhóm. Trong quá trình làm việc nhóm, không những thúc đẩy sự trao đổi, giao tiếp trong công việc mà từ đó giữa các nhân viên bắt đầu quen với nhau trong cách ứng xử. Điều này giúp xây dựng ý thức cộng đồng và tình bạn thân thiết giữa các nhân viên.

Nắm bắt sự đa dạng và hòa nhập:

Thúc đẩy một môi trường hòa nhập, nơi mọi người có nguồn gốc, quan điểm và kinh nghiệm đa dạng cảm thấy có giá trị và được tôn trọng. Điều này góp phần tạo nên một nền văn hóa công ty phong phú và năng động.

Đưa ra những kỳ vọng và định hướng rõ ràng:

Trình bày rõ ràng những kỳ vọng của công ty về hành vi, hiệu suất và việc tuân thủ các giá trị văn hóa. Điều này giúp nhân viên có một cái nhìn đúng đắn, đích đến chung, cả một tập thể có cùng một mục đích và mục tiêu.

man giving business presentation using high technology digital pen

Thu hút phản hồi và lặp lại:

Thường xuyên tìm kiếm phản hồi từ nhân viên về văn hóa công ty và điều chỉnh khi cần thiết. Điều này thể hiện cam kết cải tiến liên tục và khắc phục những điều chưa tốt. Giống như một xã hội thu nhỏ, ở đây luôn vận động, thay đổi để trở nên hoàn thiện hơn, phù hợp hơn.

Vinh danh những thành tựu và cột mốc quan trọng:

Ghi nhận và tôn vinh những thành tựu, cả lớn và nhỏ. Những lời khen, sự công nhận dù nhỏ nhất như hành vi, thái độ, ứng xử cho tới những thành tích trong công việc đều nên được để tâm và tuyên dương đúng mực. Điều này củng cố văn hóa thành tích, tính tích cực; thúc đẩy sự nỗ lực không chỉ trong công việc mà còn là sự gắn kết, xây dựng văn hóa công ty.

Xem thêm:

9 MONG MUỐN TRONG CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN KHI ĐI LÀM

VINH DANH – VĂN HÓA VÀ Ý NGHĨA

3 GỢI Ý QUÀ TẶNG VINH DANH ĐỘC ĐÁO

5 MẪU KỶ NIỆM CHƯƠNG ĐẸP MÙA CUỐI NĂM 2023

Duy trì tính nhất quán và liên tục:

Sự nhất quán trong việc duy trì các giá trị văn hóa ở tất cả các cấp độ của tổ chức là rất quan trọng. Điều này đảm bảo rằng nền văn hóa vẫn mạnh mẽ và lâu dài.

Hãy nhớ rằng, xây dựng văn hóa công ty là một quá trình liên tục đòi hỏi sự cống hiến, nhất quán và sự tham gia tích cực của mọi người trong tổ chức. Nó là một công cụ mạnh mẽ để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu cũng như nuôi dưỡng lực lượng lao động tích cực, năng suất và gắn kết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *