14 Sự thật thú vị về các tinh thể

Một số sự thật thú vị về các loại tinh thể, bao gồm những tinh thể có giá trị vật chất hay khoa học. Tất cả sẽ được cung cấp trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng các bạn sẽ tìm được những thông tin bổ ích.

Sự thật thú vị về các tinh thể

1. Sự đồng điệu: Các tinh thể được sắp xếp lặp lại dưới dạng ba chiều của các nguyên tử, ion hoặc phân tử.

2. Hầu hết mọi vật liệu rắn đều có thể kết tinh hay còn gọi là tinh thể – ngay cả DNA của sinh vật sống. Các nhà hóa học từ Đại học New York, Đại học Purdue và Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne mới đây đã tạo ra các tinh thể DNA đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Công trình nghiên cứu này có thể có những ứng dụng trong lĩnh vực điện tử nano và phát triển thuốc.

3. Thuỷ tinh không phải là tinh thể pha lê: thủy tinh hay “pha lê” pha chì. Thủy tinh bao gồm các nguyên tử hoặc phân tử lộn xộn, không theo thứ tự khuôn mẫu rõ ràng để xác định một tinh thể.

4. Mảnh tinh thể lâu đời nhất được biết đến trên bề mặt hành tinh của chúng ta là những tinh thể zircon 4,4 tỷ năm tuổi từ Jack Hills ở miền tây nước Úc.

Confirmed: Oldest Fragment of Early Earth is 4.4 Billion Years Old | Live Science
Mảnh tinh thể lâu đời nhất được tìm thấy bởi con người có niên đại 4,4 tỷ năm

5. Tâm trái đất từng được cho là một tinh thể sắt rộng 1.500 dặm. Các nghiên cứu địa chấn hiện nay cho thấy lõi bên trong không phải là một chất rắn đơn lẻ mà có lẽ là tập hợp của các tinh thể nhỏ hơn.

6. Tinh thể silicat nhỏ, cần nhiệt độ cao để hình thành, đã được tìm thấy bên trong các sao chổi băng giá từ rìa xa và lạnh lẽo của hệ mặt trời. Những tia sáng mạnh mẽ từ mặt trời có thể đã cung cấp lượng nhiệt cần thiết.

7. Ở Chihuahua, Mexico, tồn tại một hang động đá vôi sâu 1.000 feet. Bên trong bề mặt hang động chứa những tinh thể lớn nhất thế giới: những khối thạch cao lấp lánh có đường kính lên tới 6 feet và dài 36 feet, nặng tới 55 tấn.

14 Sự thật thú vị về các tinh thể

8. Hiện tại có thể bạn đang ngồi trong “hang” thạch cao: nhiều côn trình văn phòng hiện nay sử dụng những tấm ngăn bằng thạch cao để phân chia mặt bằng. Nếu để ý, bạn cũng đang ở trong một không gian xung quanh toàn là đá.

9. Đường phố ở New York có được lát vàng không? Không, nhưng lớp đá phiến bên dưới chúng được đính đá opal, beryl, chrysoberyl, garnet và ba loại tourmaline. Tuy nhiên, nếu câu hỏi về sâu trong lòng đất được đặt ra thì có lẽ câu trả lời sẽ khác. Đường phố không được lát vàng nhưng có rất nhiều thứ ở bên dưới.

10. Đơn vị đo đá quý ban đầu không phải là “Carat”. “Carat” xuất phát từ keration trong tiếng Hy Lạp , hay “carob bean”, được sử dụng làm tiêu chuẩn để cân những thứ có trọng lượng nhỏ. Nó tương đương với 200 miligam, hoặc khoảng 0,007 ounce.

11. Viên  kim cương Cullinan  là viên kim cương quý giá nhất được biết đến trên thế giới. Nó nặng 3.106 carat, tương đương gần 1,5 pound, được phát hiện ở Nam Phi vào năm 1905, nhưng kể từ đó tới nay nó đã được cắt thành hơn 100 viên phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới

12. Những mảnh của viên Cullinan, tất cả chúng đều vô cùng tuyệt hảo, hiện là một phần của Vương quyền Anh. Viên đá khổng lồ nặng 530 carat lớn nhất  được đặt  tại  một trong những vương trượng của hoàng gia Anh.

Hai món trang sức sẽ theo Nữ hoàng Elizabeth II đến tận cùng?

13. Khối kết tinh lớn nhất có thể được tìm thấy trên trái đất: Nếu nước bốc hơi khỏi các đại dương trên thế giới, chúng ta sẽ còn lại 4,5 triệu dặm khối muối, tương đương với một khối lập phương có kích thước 165 dặm mỗi cạnh.

14. Tuyết là nước kết tinh gần như tinh khiết, nhưng khi đọng lại trên mặt đất, nó hoạt động như một nơi chứa các chất ô nhiễm trong khí quyển như thủy ngân và bồ hóng. Vì vậy có lẽ bạn cũng không nên ăn  tuyết trắng  .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *